Bác sĩ chia sẻ dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Thứ tư, 07/02/2024 | 08:09

Nếu không nhận biết và điều trị kịp thời, bệnh tim bẩm sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ khi trưởng thành.

14124124

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là tình trạng mà tim của trẻ em có các biến đổi trong cấu trúc từ khi còn ở trong tử cung. Những biến đổi này có thể gây ra sự không bình thường trong hoạt động và chức năng của tim, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể. Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM đây là một trong những dạng dị tật bẩm sinh thường gặp nhất ở trẻ em và đứng đầu trong danh sách nguyên nhân gây tử vong ở trẻ do dị tật bẩm sinh.

Các loại bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh tím: Tứ chứng Fallot là một trong những loại bệnh tim bẩm sinh tím phổ biến nhất. Nó thường được nhận biết thông qua triệu chứng da tím tái do thiếu hụt cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện vào khoảng 4 - 6 tháng sau khi trẻ mới sinh. Bệnh Fallot thường đi kèm với các bệnh liên quan như hội chứng Down hoặc hở hàm ếch.

Bệnh tim bẩm sinh không tím: Các loại bệnh tim bẩm sinh không tím thường phổ biến hơn và có nguy cơ nguy hiểm thấp hơn, bao gồm thông liên thất, thông liên nhĩ, tồn tại ống động mạch, hẹp eo động mạch chủ, hẹp van động mạch chủ hoặc hẹp van động mạch phổi bẩm sinh. Những biến đổi này thường không thể được phát hiện ngay sau khi trẻ mới sinh do thiếu các triệu chứng cụ thể.

Nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh có nguồn gốc từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm yếu tố di truyền, nhiễm độc thai trong thai kỳ và mẹ mắc bệnh trong thời gian mang thai.

Các dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm khó thở, thở nhanh, bú ít và ngừng nghỉ khi bú mẹ. Trẻ từ vài tháng tuổi trở lên thường có những biểu hiện rõ ràng hơn như thường xuyên ho, thở khò khè và có nguy cơ mắc viêm phổi. Những biến đổi này cần được theo dõi cẩn thận để phát hiện và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Ngành Điều dưỡng: Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Cách điều trị bệnh tim bẩm sinh

Trong việc điều trị bệnh tim bẩm sinh, các phương pháp khác nhau có thể được áp dụng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của trẻ. Dưới đây là ba phương pháp chính được sử dụng:

  • Sử dụng thuốc đặc trị: Trong trường hợp tim bẩm sinh nhẹ và tình trạng sức khỏe của trẻ không bị ảnh hưởng nhiều, việc sử dụng thuốc để điều hòa và ổn định nhịp tim có thể được áp dụng. Điều này là một phương pháp điều trị nhẹ nhàng và ít gây tác động đối với trẻ.
  • Can thiệp tim mạch (thông tim): Bác sĩ có thể sử dụng một ống nhỏ và dài để đi vào tim thông qua các mạch máu ở bên ngoài nhằm cải thiện lưu thông máu và đóng các lỗ thông tim khi cần thiết. Phương pháp này có nhiều lợi ích như không yêu cầu phẫu thuật mở ngực, giảm nguy cơ nhiễm trùng, và thời gian hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng được cho một số trường hợp cụ thể như thông liên thất, thông liên nhĩ, tồn tại ống động mạch, hẹp van động mạch chủ, hẹp van động mạch phổi.
  • Phẫu thuật tim: Trong những trường hợp không thể điều trị bằng các phương pháp khác, phẫu thuật tim sẽ được thực hiện. Các loại phẫu thuật này có thể bao gồm đóng các lỗ thông tim, mở rộng động mạch phổi bị hẹp, khắc phục hẹp eo động mạch chủ và nhiều can thiệp khác. Hiện nay, đã có phương pháp mổ tim nội soi ít xâm lấn, giúp giảm đau, giảm tiết máu, hồi phục nhanh chóng, và không để lại sẹo đáng kể. Đối với các trường hợp bệnh nặng và không thể điều trị bằng các phương pháp khác, bác sĩ có thể đề xuất phương án cấy ghép tim cho bệnh nhân.

Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng, việc chăm sóc và cải thiện sức khỏe cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh là một ưu tiên quan trọng, bao gồm tuân thủ lịch tiêm vắc xin đầy đủ và thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trẻ cũng nên tham gia vào các hoạt động vận động phù hợp để duy trì sức khỏe và năng động.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến