Bác sĩ chia sẻ thời điểm vàng và cách sơ cứu nạn nhân đuối nước

Thứ sáu, 26/01/2024 | 17:17

Thời điểm vàng để cứu sống nạn nhân đuối nước là vô cùng quan trọng. Việc này là quyết định giữa sự sống và tử vong, cũng như giảm thiểu tối đa hậu quả nặng nề như tổn thương não và các vấn đề sức khỏe khác.

so-cuu-duoi-nuoc

Đuối nước là gì?

Đuối nước là tình trạng nạn nhân bị ngạt do hít phải nước hoặc do sự co thắt thanh quản, làm giảm lượng oxy vào cơ thể và dẫn đến ngừng hoạt động của cơ quan. Mọi người, từ trẻ em đến người lớn, đều có thể gặp phải tình trạng này. Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM đuối nước có hai loại: có nước trong phổi và không có nước trong phổi, với loại có nước chiếm đa số (80%).

Cách sơ cứu nạn nhân đuối nước

Khi phát hiện nạn nhân bị đuối nước, cần đưa ra khỏi nước ngay lập tức. Nếu nạn nhân đang giãy giụa dưới nước, ném một phao hoặc khúc gỗ để giúp họ bám lấy và lên bờ.

Trong trường hợp nạn nhân nằm dưới nước, có thể túm gáy hoặc nắm tóc để nâng đầu nạn nhân lên mặt nước, tát nhẹ để kích thích hồi tỉnh.

Nếu nạn nhân tỉnh và thở được, giữ ấm, cởi quần áo ướt, và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế. Nếu nạn nhân bất tỉnh, thực hiện ấn tim và hà hơi thổi ngạt, kiểm tra mỗi 2 phút.

Điểm cần lưu ý khi sơ cứu nạn nhân đuối nước

Không xốc nước bằng cách dốc ngược người nạn nhân, trừ khi đối tượng là trẻ em.

Tránh làm ấm cơ thể bằng cách hơ lửa để tránh làm tổn thương da và mất thời gian quan trọng.

Xem thêm: Muốn thi ngành Điều dưỡng cần học tốt những môn nào?

Hà hơi thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực càng sớm càng tốt, không vượt quá 2 tiếng. Sau sơ cứu ban đầu, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng phổi và sức khỏe chung.

Khi di chuyển nạn nhân, đảm bảo an toàn với việc cố định cột sống cổ nếu có tổn thương, duy trì tư thế an toàn và giữ ấm cho nạn nhân.

Chuyên gia ngành Điều dưỡng cho biết việc hiểu rõ về quá trình sơ cứu đuối nước và thực hiện đúng cách trong thời gian vàng có thể là yếu tố quyết định giữa sự sống và tử vong cho nạn nhân.

Nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh động mạch vành

Nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến tim mạch, có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Đây là bệnh lý phổ biến và cần có sự hiểu biết rõ ràng về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa.
Những điều cần biết và cách cải thiện di chứng của đột quỵ

Những điều cần biết và cách cải thiện di chứng của đột quỵ

Đột quỵ không chỉ đe dọa tính mạng mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân, làm gia tăng gánh nặng cho người chăm sóc.
Chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân và giảm nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng. Vậy, để chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?
Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu trong chăm sóc sức khỏe

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu trong chăm sóc sức khỏe

Xét nghiệm sinh hóa máu giúp đánh giá chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Đây là công cụ quan trọng để phát hiện sớm bệnh lý và theo dõi quá trình điều trị.
Đăng ký trực tuyến