Bác sĩ chia sẻ thời điểm vàng và cách sơ cứu nạn nhân đuối nước

Thứ sáu, 26/01/2024 | 17:17

Thời điểm vàng để cứu sống nạn nhân đuối nước là vô cùng quan trọng. Việc này là quyết định giữa sự sống và tử vong, cũng như giảm thiểu tối đa hậu quả nặng nề như tổn thương não và các vấn đề sức khỏe khác.

so-cuu-duoi-nuoc

Đuối nước là gì?

Đuối nước là tình trạng nạn nhân bị ngạt do hít phải nước hoặc do sự co thắt thanh quản, làm giảm lượng oxy vào cơ thể và dẫn đến ngừng hoạt động của cơ quan. Mọi người, từ trẻ em đến người lớn, đều có thể gặp phải tình trạng này. Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM đuối nước có hai loại: có nước trong phổi và không có nước trong phổi, với loại có nước chiếm đa số (80%).

Cách sơ cứu nạn nhân đuối nước

Khi phát hiện nạn nhân bị đuối nước, cần đưa ra khỏi nước ngay lập tức. Nếu nạn nhân đang giãy giụa dưới nước, ném một phao hoặc khúc gỗ để giúp họ bám lấy và lên bờ.

Trong trường hợp nạn nhân nằm dưới nước, có thể túm gáy hoặc nắm tóc để nâng đầu nạn nhân lên mặt nước, tát nhẹ để kích thích hồi tỉnh.

Nếu nạn nhân tỉnh và thở được, giữ ấm, cởi quần áo ướt, và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế. Nếu nạn nhân bất tỉnh, thực hiện ấn tim và hà hơi thổi ngạt, kiểm tra mỗi 2 phút.

Điểm cần lưu ý khi sơ cứu nạn nhân đuối nước

Không xốc nước bằng cách dốc ngược người nạn nhân, trừ khi đối tượng là trẻ em.

Tránh làm ấm cơ thể bằng cách hơ lửa để tránh làm tổn thương da và mất thời gian quan trọng.

Xem thêm: Muốn thi ngành Điều dưỡng cần học tốt những môn nào?

Hà hơi thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực càng sớm càng tốt, không vượt quá 2 tiếng. Sau sơ cứu ban đầu, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng phổi và sức khỏe chung.

Khi di chuyển nạn nhân, đảm bảo an toàn với việc cố định cột sống cổ nếu có tổn thương, duy trì tư thế an toàn và giữ ấm cho nạn nhân.

Chuyên gia ngành Điều dưỡng cho biết việc hiểu rõ về quá trình sơ cứu đuối nước và thực hiện đúng cách trong thời gian vàng có thể là yếu tố quyết định giữa sự sống và tử vong cho nạn nhân.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến