Công dụng của cây tầm gửi

Thứ tư, 08/03/2023 | 17:58

Cây tầm gửi ( Viscum album) là một loại thực vật ký sinh. Nó phát triển trên nhiều loại cây khác nhau, chẳng hạn như táo, sồi và thông.

Cây tầm gửi đã được thu hoạch để lấy lá, thân và quả của nó trong nhiều thế kỷ do đặc tính chữa bệnh của nó.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cây tầm gửi có một số công dụng đối với sức khỏe như sau:

Rối loạn thần kinh

Cây tầm gửi được cho là có các đặc tính có thể hữu ích trong việc điều trị các rối loạn thần kinh khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thành phần hóa học trong cây tầm gửi có thể thúc đẩy giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh dopamine , axit glutamic và GABA (gamma- aminobutyric) .axit). Việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh này có thể giúp cải thiện các tình trạng như mất ngủ và động kinh .

Các lectin trong cây tầm gửi được cho là chịu trách nhiệm về những lợi ích tiềm năng của loại thảo mộc này đối với các rối loạn thần kinh.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, nghiên cứu xung quanh cây tầm gửi và rối loạn thần kinh chủ yếu được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm hoặc trên mô hình động vật. Cần có nhiều thử nghiệm mạnh mẽ hơn trên người để xác nhận vai trò của cây tầm gửi trong điều trị chứng động kinh, chứng mất ngủ và các rối loạn thần kinh khác.

Chăm sóc ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia, cây tầm gửi là một trong những liệu pháp thay thế được nghiên cứu rộng rãi nhất cho những người mắc bệnh ung thư. 2 Nghiên cứu cho thấy cây tầm gửi có thể kích thích hệ thống miễn dịch giúp chống ung thư.

Cây tầm gửi có thể giúp những người bị ung thư theo nhiều cách.

Chất chiết xuất từ ​​cây tầm gửi có thể có hoạt tính chống ung thư, vì loại thảo mộc này đã được phát hiện là có tác dụng ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư (lây lan) và thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư hiện có trong môi trường phòng thí nghiệm thực nghiệm.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng cây tầm gửi có thể cải thiện hiệu quả chất lượng cuộc sống (QOL) của những người bị ung thư. Theo một đánh giá, cây tầm gửi đã được chứng minh là cải thiện các tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư, bao gồm đau và mệt mỏi . Tuy nhiên, một số nghiên cứu được sử dụng trong tổng quan có chất lượng kém.

Trong các đánh giá khác, cây tầm gửi đã được báo cáo phổ biến nhất để cải thiện các chỉ số khác của QOL, bao gồm giấc ngủ, buồn nôn , thèm ăn , lo lắng , sức khỏe cảm xúc và chức năng.

Sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy cây tầm gửi có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch (tim).

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy cây tầm gửi có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao, do đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề như bệnh tim mạch vành và đột quỵ .

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cây tầm gửi có thể có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa được cho là cải thiện lưu thông và bảo vệ tim và mạch máu khỏi bị hư hại.

Tuy nhiên, một lần nữa, các thử nghiệm trên người còn thiếu trong lĩnh vực này và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận vai trò tiềm năng của cây tầm gửi đối với sức khỏe tim mạch.

Bệnh tiểu đường

Cây tầm gửi đã được sử dụng qua nhiều thế hệ để giúp cân bằng lượng đường trong máu . Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này chủ yếu được thực hiện trong phòng thí nghiệm hoặc trên mô hình động vật và kết quả còn mâu thuẫn.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây tầm gửi có thể chống lại đường huyết, có nghĩa là nó có thể giúp giảm lượng glucose (đường) dư thừa trong máu. Cây tầm gửi cũng được cho là có tác dụng kích thích tiết insulin , loại hormone cần thiết để loại bỏ glucose khỏi máu.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất cây tầm gửi có thể bảo vệ tế bào gan khỏi tác hại của các gốc tự do , một tác dụng phụ có thể xảy ra của bệnh tiểu đường .

Nghiên cứu sâu hơn, bao gồm cả thử nghiệm trên người, là cần thiết để hiểu vai trò tiềm năng của cây tầm gửi trong việc cân bằng lượng glucose.

(Tài liệu được chia sẻ nội bộ bởi các giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dành cho sinh viên Cao đẳng Dược, Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền của trường nghiên cứu học tập ..)

Từ khóa: cây tầm gửi
Dược sĩ hướng dẩn cách sử dụng thuốc điều trị nghẹt mũi an toàn

Dược sĩ hướng dẩn cách sử dụng thuốc điều trị nghẹt mũi an toàn

Nghẹt mũi là hiện tượng các mạch máu bên trong mũi bị viêm và các mô sưng lên, đồng thời có một lượng chất nhầy trong mũi, do đó ngăn cản sự lưu thông không khí và làm người bệnh cảm thấy khó chịu khi hít thở.
Bác sĩ chuyên khoa chia sẽ một số vấn đề cần biết về bệnh nấm tai

Bác sĩ chuyên khoa chia sẽ một số vấn đề cần biết về bệnh nấm tai

Nấm tai là tình trạng nhiễm trùng gây ra bởi nấm. Có nhiều loại nấm khác nhau gây ra nhiễm trùng, nhưng gây ra nấm tai thường là Aspergillus và Candida.
Bác sĩ hướng dẩn một số nhận biết bạn đang mọc răng khôn

Bác sĩ hướng dẩn một số nhận biết bạn đang mọc răng khôn

Mọc răng khôn thường gây đau nhức, khó chịu ở nhiều người. Trong một số trường hợp, người bệnh còn gặp khó khăn khi ăn nhai, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt
Bác sĩ chia sẽ các công dụng chăm sóc sức khỏe từ củ sen

Bác sĩ chia sẽ các công dụng chăm sóc sức khỏe từ củ sen

Sen là một thực vật đẹp và độc đáo từ thiên nhiên. Củ sen có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như hạ huyết áp, hạ đường huyết, tăng cường miễn dịch, giảm cân, giảm stress.
Đăng ký trực tuyến