Dược Sài Gòn chia sẽ công dụng điều trị thuốc Acnekyn

Thứ tư, 26/07/2023 | 09:22

Thuốc Acnekyn được sản xuất bởi công ty cổ phần sản xuất - thương mại dược phẩm Đông Nam, thành phần chính là acetaminophen, được dùng để điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa.

hinh1111202115_31120218 (1)

Hoạt chất: Acetaminophen.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Actadol 500mg Medipharco, Panactol 500mg Khapharco, Hapacol DHG Pharma.

Cách bảo quản

Acnekyn là thuốc gì?

Acnekyn 500 mg là sản phẩm được sản xuất bởi CTCP sản xuất – thương mại dược phẩm Đông Nam. Sản phẩm dưới dạng viên nén chứa thành phần chính là acetaminophen. Acnekyn được chỉ định để điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa.

Acnekyn là sản phẩm giúp giảm đau, hạ sốt

Acnekyn là sản phẩm giúp giảm đau, hạ sốt

Thành phần của Acnekyn

Trong mỗi viên nén Acnekyn có các thành phần sau:

Acetaminophen: 500 mg.

Tá dược: Tinh bột bắp/ngô, Avicel, Lactose, PVP, Aerosil, Màu Tartrazin, Magnesi stearat, DST.

Acetaminophen có công dụng gì?

Thành phần chính của Acnekyn đó là Acetaminophen (hay còn được biết đến với tên gọi như paracetamol hay N – acetyl – p – aminophenol). Đây là thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin. Thế nhưng điểm khác biệt với aspirin là acetaminophen không có hiệu quả điều trị viêm. Acetaminophen có dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin với liều ngang nhau tính theo gam.

Cơ chế hạ sốt của Acetaminophen làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt. Nhưng ở người bình thường hiếm khi làm giảm thân nhiệt. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, giãn mạch giúp tăng tỏa nhiệt và tăng lưu lượng máu ngoại biên.1

Tác dụng của Acnekyn

Điều trị sốt và giảm các triệu chứng đau từ nhẹ tới vừa là các chỉ định chính của Acnekyn:2

Sử dụng trong các dạng đau: Giảm đau tạm thời khi đau nhẹ và vừa. Hiệu quả thuốc được phát huy tốt nhất khi làm giảm đau cường độ thấp với nguồn gốc đau không ở nội tạng. Thuốc không có có tác dụng trong điều trị thấp khớp. Thuốc có thể thay thế salicylat trong giảm đau và hạ sốt.

Giảm thân nhiệt ở những người có triệu chứng sốt.

Công dụng chính của Acnekyn là giúp giảm thân nhiệt khi sốt

Công dụng chính của Acnekyn là giúp giảm thân nhiệt khi sốt

Cách dùng và liều dùng Acnekyn

Cách dùng

Sản phẩm có dạng bào chế là viên nén, bạn nên dùng đường uống với lượng nước cần thiết. Điều này sẽ giúp sản phẩm dễ hòa tan và phát huy tốt tác dụng.

Liều dùng cho từng đối tượng

Liều dùng dành cho người lớn:2

Liều uống thường dùng trong một lần của acetaminophen là 0,3 g đến 1 g, uống 3 – 4 lần/ngày, không được vượt quá tổng liều 4 g/ngày. Bạn nên chú ý khoảng cách giữa các lần dùng phải ít nhất từ 4 đến 6 tiếng.

Tùy theo triệu chứng nặng nhẹ cũng như tuổi tác bệnh nhân mà liều có thể thay đổi.

Acetaminophen tuy được sử dụng phổ biến trong đời sống, bạn vẫn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nhận lời khuyên từ chuyên gia y tế nhằm tránh lạm dụng để sản phẩm đạt hiệu quả điều trị cao và không ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Acnekyn giá bao nhiêu?

Giá tham khảo của Acnekyn là từ 55.000 đồng/hộp 10 vỉ x 10 viên. Giá bán lẻ có thể thay đổi tùy theo từng nhà thuốc. Bạn nên liên hệ hoặc đến trực tiếp nhà thuốc để có được giá chính xác.

Tác dụng phụ của Acnekyn

Bất kì thuốc nào cũng có tác dụng phụ, khi sử dụng Acnekyn 500 mg bạn có thể gặp các triệu chứng với các tần suất sau:

Thỉnh thoảng xảy ra tình trạng như: Ban da và những phản ứng dị ứng khác. Ban đỏ hoặc mày đay, có thể nặng hơn và có thể kèm theo thương tổn niêm mạc và sốt do thuốc. Người có mẫn cảm với salicylat thì rất hiếm có trường hợp mẫn cảm với acetaminophen và những thuốc có liên quan. Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, acetaminophen đã gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.

Ít gặp: Buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.

Hiếm gặp: Phản ứng quá mẫn.

Khi bạn gặp tác dụng phụ ngoài ý muốn thì nên dừng sử dụng sản phẩm. Tốt nhất là thông báo cho bác sĩ và đến cơ sở y tế gần nhất phòng khi tình trạng càng diễn biến nặng.

Tương tác thuốc

Dưới đây là một số tương tác thuốc cần lưu ý khi sử dụng Acnekyn:2

Tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion tăng nhẹ khi uống dài ngày liều cao acetaminophen.

Ở người bệnh dùng đồng thời phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt cần phải chú ý đến khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng.

Nguy cơ acetaminophen gây độc cho gan khi uống rượu quá nhiều và dài ngày.

Tính độc hại gan của acetaminophen do tăng chuyển hóa thuốc thành những chất độc hại với gan khi sử dụng cùng thuốc chống co giật (gồm carbamazepinm phenytoin, barbiturat) gây cảm ứng enzym ở microsom thể gan.

Khi đang dùng thuốc chống co giật hoặc isoniazid có nguy cơ acetaminophen gây độc tính gan gia tăng đáng kể ở người bệnh uống liều acetaminophen lớn hơn liều thông thường. Thế nhưng chưa xác định được cơ chế chính xác của tương tác làm tăng độc tính với gan.

Khi đang dùng thuốc chống co giật hoặc isoniazid người bệnh phải hạn chế tự dùng acetaminophen. Người bệnh dùng đồng thời liều điều trị acetaminophen và thuốc chống co giật thường không cần giảm liều.

Nên chú ý đến tương tác giữa các thuốc khi sử dụng chung với Acnekyn

Nên chú ý đến tương tác giữa các thuốc khi sử dụng chung với Acnekyn

Đối tượng chống chỉ định dùng Acneky

Chống chỉ định dùng sản phẩm này khi nằm trong những trường hợp sau:2

Người bệnh có bệnh tim, thận, phổi hoặc gan và nhiều lần thiếu máu.

Người có tiền sử quá mẫn với acetaminophen.

Người bị thiếu hụt G6PD (glucose – 6 – phosphat dehydrogenase).

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có sử dụng được không?

Việc thai nghén dùng acetaminophen chưa xác định được có an toàn ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Do đó, chỉ khi thật cần thiết mới nên dùng acetaminophen ở người mang thai.2

Đối tượng thận trọng khi dùng Acnekyn

Sau đây là một số đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng Acnekyn:2

Nên thận trọng ở người bị phenylceton – niệu và người phải hạn chế lượng phenylalanin đưa vào cơ thể. Những người này phải được cảnh báo là một số chế phẩm acetaminophen chứa aspartam, sẽ chuyển hóa trong dạ dày – ruột thành phenylalanin sau khi uống.

Một số dạng thuốc acetaminophen có trên thị trường chứa sulfit. Việc này có thể gây phản ứng kiểu dị ứng, phản vệ, hen đe dọa tính mạng hoặc ít nghiêm trọng hơn ở một số người quá mẫn.

Tỷ lệ chung về quá mẫn với sulfit trong dân chúng không biết rõ, nhưng chắc là thấp; ở người bệnh hen sự quá mẫn như vậy có vẻ thường gặp nhiều hơn ở người không hen.

Ở người bệnh có thiếu máu từ trước, dùng acetaminophen thận trọng vì chứng xanh tím có thể không biểu lộ rõ, mặc dù có những nồng độ cao nguy hiểm của methemoglobin trong máu.

Tránh hoặc hạn chế uống rượu do có thể gây tăng độc tính với gan của acetaminophen.

Người bị suy giảm chức năng gan hoặc thận nên thận trọng.

Xử lý khi quá liều

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết khi nhiễm độc nặng, điều quan trọng là phải điều trị hỗ trợ tích cực. Khi có tác dụng không mong muốn vì sử dụng quá liều, lập tức dừng việc sử dụng sản phẩm và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.

Giải độc bằng những hợp chất sulfhydryl nhờ bổ sung dự trữ glutathion ở gan. N – acetylcystein có tác dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Phải cho thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống acetaminophen.

Nếu không có N – acetylcystein, có thể dùng methionin. Ngoài ra có thể dùng than hoạt và/hoặc thuốc tẩy muối, chúng có khả năng làm giảm hấp thu acetaminophen.2

Trường hợp quên liều

Uống thuốc càng sớm càng tốt khi nhớ ra là quên uống. Nếu gần với liều kế tiếp thì bỏ qua và uống theo như lịch trình. Tuyệt đối không nên uống liều gấp đôi.

Skype_Picture_2023_05_15T06_44_28_659Z (1)

Lưu ý gì khi sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đính kèm trước khi dùng.

Cần lưu ý khi sử dụng ở các đối tượng thận trọng.

Nếu có bất kì tác dụng phụ nào thì nên đến cơ sở y tế ngay.

Cách bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ dưới 30 °C, tránh nơi ẩm thấp, để ở nơi thoáng mát.

Hi vọng qua bài viết trên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về thuốc Acnekyn nhất là các bạn đang học Cao Đẳng Dược.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến