Học phí Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn có tăng không?

Thứ sáu, 11/11/2022 | 08:47

Các chuyên gia Y tế Giáo dục cho rằng các trường cao đẳng y dược ở Sài Gòn cần tính toán mức học phí cho phù hợp khả năng chi trả của người học để xác định có tăng học phí và các khoản kinh phí đào tạo không?

bang-cao-dang-duoc-co-duoc-mo-nha-thuoc-khong-1231

Theo các chuyên gia Y tế Giáo dục Thành Phố Hồ Chí Minh: Một trong những nguyên nhân khiến học phí ở một số Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn tăng học phí là để đầu tư trang bị các thiết bị giáo cụ thực hành Y khoa ngày càng lạc hậu. Y học hiện đại không ngừng phát triển dẫn đến yêu cầu đào tạo trong lĩnh vực Y khoa ngày càng đòi hỏi nhiều trang thiết bị Y tế hiện đại để phục vụ công tác đào tạo thực hành thực tế cho sinh viên.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng: Học phí không liên quan tới vấn đề chất lượng đào tạo vì có Nhà nước hỗ trợ, cho nên một số Trường Cao đẳng Y Dược Thành Phố Hô Chí Minh đề xuất tăng tính học phí năm học 2018 – 2019 là chưa thoả đáng.

Theo Luật Sư Hoàng Trưởng Ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, hiện nay các Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn đều là Trường tư thục do các tổ chức, cá nhân tâm huyết với ngành Giáo dục đầu tư xây dựng trường theo quy định của Luật Giáo dục Nghề Nghiệp. Do vậy, các Trường đầu tư như thế nào, mở ngành nào, tính toán chi phí đào tạo ra sao, thu học phí từng ngành học ở mức nào... là những vấn đề mà cả người học và các trường phải tính toán trong bối cảnh các Trường Đại học công lập đang bắt đầu tiến trình tự chủ cộng với chủ trương bỏ điểm sàn Đại học dẫn đến việc vào Đại học không khó như trước đây.

Theo ThS Nguyễn Minh Cường, Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nếu tính toán mức học phí chỉ bao gồm chi phí đầu tư cơ sở vật chất (gồm cả khấu hao), lương cho giảng viên... là chưa đủ. Cần tính tới những yếu tố vô hình tạo thành thương hiệu đào tạo, để người học ra trường cầm tấm bằng Cao đẳng Y Dược đi ứng tuyển ở các cơ sở khám chữa bệnh trong thành phố đều được tuyển dụng ngay.

Theo Bs Mạnh Tuấn, nếu xuất phát từ góc độ chính sách học phí, thì cần tính được khả năng chi trả của người dân cho một ngành học cụ thể như Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học. Bs Mạnh Tuấn cũng nhấn mạnh: Học phí phải xứng đáng với chất lượng đào tạo, tức là khoản tiền bố mẹ người học sẵn sàng chi trả cho con nếu thấy cơ sở vật chất của cơ sở đào tạo có đầy đủ trang thiết bị phục vụ đào tạo. Tránh trường hợp một số cơ sở đào tạo Cao đẳng Y Dược Sài Gòn học chỉ có lý thuyết mà sinh viên ít được thực hành thực tế trên những trang thiết bị Y khoa hiện đại do các cơ sở này không chịu đầu tư hoặc không có khả năng đầu tư những trang thiết bị y tế đắt tiền để sinh viên thực hành thực tế.

hoc-phi-truong-cao-dang-y-duoc-o-sai-gon-co-tang-khong-1206

Do vậy, Bs. Mạnh Tuấn với 20 năm kinh nghiệm trong nghề y, đã đi giảng dạy nhiều ở các Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn có lời khuyên cho các thí sinh và các bậc phụ huynh khi chọn Trường nhập học Cao đẳng Y Dược ở Thành Phố HCM: Hãy yêu cầu cơ sở đào tạo cho thăm quan phòng thực hành Y Dược để tránh việc nhập học xong mới biết cơ sở đào tạo này không có phòng thực hành Y Dược hoặc có nhưng trang thiết bị nghèo nàn lạc hậu. Hãy đi thăm quan vài trường cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn trước khi quyết định lựa chọn học Trường nào? Học ở đâu sẽ quyết định tương lai của chính thí sinh ra trường có làm được việc hay không làm được việc mà lại phải sang trường khác học Văn bằng thứ 2 để chuyển ngành, chuyển nghề.

Vì thế theo Bs. Mạnh Tuấn, chiêu sinh đào tạo nhóm ngành sức khoẻ là ngành nghề đặc thù cần được các cơ quan quản lý Nhà nước và cả xã hội quan tâm. Rất mừng là gần đây, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là trường được đông đảo phụ huynh và thí sinh đánh giá cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành Y Dược tốt nhất tại Sài Gòn. Đó là lý do nhiều thí sinh ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã chọn học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn với các ngành: Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201); Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301); Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh y học (Mã Ngành 6720601); Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602).

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT Quốc gia có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Điện thoại liên hệ tư vấn tuyển sinh: 07.6981.6981 - 09.6881.6981

Tiềm năng và cơ hội việc làm khi học ngành Dược

Tiềm năng và cơ hội việc làm khi học ngành Dược

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân cũng ngày càng tăng cao. Đây là những yếu tố cơ bản dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành Dược, mang đến cơ hội việc làm vô cùng tươi sáng cho sinh viên ngành Dược.
Muốn trở thành Dược sĩ cần học giỏi những môn nào

Muốn trở thành Dược sĩ cần học giỏi những môn nào

Trở thành Dược sĩ là mơ ước của nhiều bạn trẻ và các thông tin tuyển sinh ngành Dược nhận được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn miễn tới 100% học phí toàn khoá Cao đẳng Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn miễn tới 100% học phí toàn khoá Cao đẳng Dược

Ngành dược là ngành đòi hỏi chất lượng đào tạo với kiến thức chuyên môn đặc thù liên quan đến sức khoẻ con người. Do đó, người học ngành Dược cần tìm chọn đúng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để được đào tạo kỹ năng nghề dược chuyên sâu.
Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2023

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2023

Ngành Dược là ngành thuộc lĩnh vực khối khoa học sức khỏe, đang là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ các bạn trẻ. Văn bằng 2 ngành Cao đẳng Dược là hệ đào tạo giúp cho mọi học viên có mong muốn làm việc trong ngành Dược phẩm thoả mãn ước mơ của mình một cách tiết kiệm và hợp lý nhất.
Đăng ký trực tuyến