Cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh, người bệnh vẫn có sức khỏe tốt như một người bình thường.
Cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh, người bệnh vẫn có sức khỏe tốt như một người bình thường.
Tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho tim, não, mạch máu và nhiều các cơ quan trong cơ thể. Vì thế Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn việc duy trì chế độ ăn phù hợp khi bị tăng huyết áp có vai trò rất quan trọng.
Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh và cảm xúc mạnh. Cố gắng giữ tinh thần vui vẻ và tránh những cảm xúc tiêu cực. Cần chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý.
Việc thay đổi lối sống và chế độ ăn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị tăng huyết áp cũng như phòng ngừa biến cố trên tim mạch. Bạn cũng cần theo dõi và đo lại huyết áp thường xuyên mỗi ngày để có những điều chỉnh hợp lý cho cơ thể.
Giữ cân nặng được ổn định, tránh béo phì, béo bụng
Thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ cao của bệnh tăng huyết áp. Đầu tiên bạn cần tính chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) để biết bản thân có rơi vào tình trạng thừa cân không. Cách tính chỉ số BMI như sau:
Chỉ số BMI lý tưởng là từ 18,5 đến 22,9 kg/m2.
Vòng bụng cũng cần được duy trì ở mức dưới 90 cm ở nam và dưới 80 cm ở nữ.
Nếu thừa cân với chỉ số BMI lớn hơn 23 hoặc vòng bụng vượt mức lý tưởng, bạn cần có chế độ giảm cân phù hợp.
Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp Atenolol
Bạn nên tập thể dục đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày/tuần. Có nhiều người vì bận rộn nên chỉ tập thể dục vào cuối tuần và tập gắng sức để bù cho đủ số thời gian tập trong tuần, tuy nhiên điều này không mang lại hiệu quả tốt cho tim mạch
Cho dù bạn không thuộc nhóm thừa cân thì việc tập thể dục mỗi ngày là vẫn rất cần thiết để nâng cao thể trạng cơ thể và giảm stress.
Người bị tăng huyết áp cần có một chế độ ăn hợp lý, giảm ăn mặn và bổ sung đủ vitamin, kali:
Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi. Chọn rau quả chứa nhiều kali như chuối, bơ, cà chua, cà rốt, bí đỏ, rau cải chân vịt.
Giảm ăn mặn, chỉ nên ăn ít hơn 6 gam muối. Có nghĩa là tương đương với 1 thìa cà phê muối mỗi ngày.
Nên ăn đồ ăn luộc, hấp thay vì chiên, xào. Nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ôliu để thay thế cho dầu mỡ động vật.
Ăn thực phẩm quá mặn như các loại khô mắm, dưa muối…
Ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn chứa nhiều chất béo động vật như phần da, mỡ và phủ tạng động vật như gan, tim…
Uống rượu, bia, cà phê, trà đặc…
Nội dung trên là những chia sẽ của đội ngũ giảng viên khoa Cao Đẳng Điều Dưỡng tại Tp hcm.Hi vọng bạn đọc có nhiều kiến thức để chăm sóc và điều trị căn bệnh phổ biến này để có sức khỏe tốt.