Những vấn đề sức khỏe gặp phải của trẻ sinh thiếu tháng

Thứ ba, 26/03/2024 | 09:12

Trẻ sinh non, đặc biệt là những trẻ sinh ra rất sớm, thường phải đối mặt với nhiều vấn đề y tế phức tạp. Có nhiều biến chứng do sinh non đã được xác nhận.

Con-bị-sinh-non-sẽ-có-sức-khỏe-yếu-hơn-bình-thường (1)

Các ảnh hưởng khi trẻ sinh non

Trẻ bị nhẹ cân, thiếu cân nặng. Trong nhiều trường hợp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển toàn diện của cơ thể sau này.

Trẻ sinh son dễ gặp phải các vấn đề về hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa,...

Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ là yếu. Do đó, trẻ bị mắc các bệnh về nhiễm trùng và các bệnh lý khác.

Một số trẻ có thể gặp vấn đề, bệnh lý về võng mạc do trẻ sinh sơn, võng mạc mắt chưa được phát triển hoàn thiện.

Trẻ có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về thần kinh như vận động chậm, chậm phát triển về ngôn ngữ, ý thức và hành vi sau này.

Các cách chăm sóc trẻ sinh non

Thông thường, trẻ sinh non trẻ được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp (NICU). Sau khi đáp ứng được các yếu tố cần thiết trong đảm bảo sức khỏe, bé sẽ được xuất hiện và trở về nhà.

Sau đây là những kiến thức chăm sóc trẻ sinh non tại nhà từ các chuyên gia sức khỏe Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra mà bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng. Cụ thể như sau thực tiễn để chăm sóc bé

Thường xuyên theo dõi trẻ nhỏ

Trẻ sinh non thường thích nghi với môi trường bên ngoài chậm hơn bình thường. Do đó, khi chăm sóc trẻ sinh non tại nhà, bố mẹ cần chủ động theo dõi tình trạng của trẻ với các dấu hiệu về thân nhiệt, tri giác, hơi thở, màu da,... Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu bất thường với trẻ, cần nhanh chóng đưa bé tới viện để được thăm khám kịp thời.

Cho trẻ ăn

Trẻ sinh non nên được cho ăn bằng sữa là tốt nhất. Bởi trong sữa mẹ có chứa nhiều hơn các kháng thể và các protein giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Do đó, mẹ nên chuẩn bị một nguồn sữa tốt nhất dành cho bé.

Chế độ ngủ của bé

Trẻ sinh non không nên nằm sấp mà cần nằm ngửa khi ngủ.

Không mặc quá nhiều đồ hoặc sử dụng quần áo quá chật dành cho bé.

Trẻ nên được nằm ngủ riêng trong nôi là tốt nhất.

Tấm nệm nằm của bé không nên quá mềm hoặc quá cứng, bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ khiến bé mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi.

Quá trình vệ sinh

Da trẻ sơ sinh rất dễ tổn thương nên quá trình vệ sinh đòi hỏi bố mẹ phải mẹ nhàng và thật cẩn thận. Với những ngày không tắm, bố mẹ có thể sử dụng bông cotton và nước ấm để vệ sinh tại các vị trí như rốn, vùng tã che,…

Bố mẹ có thể sử dụng các loại dầu dành riêng cho trẻ sơ sinh đã được bác sĩ khuyến cáo khuyên dùng để massage cho trẻ nhỏ. Đừng quên trò chuyện với bé, bởi điều này giúp bé có giấc ngủ ngon hơn và có điều kiện phát triển tâm lý, thể chất tốt hơn,

Tiêm phòng cho trẻ

Bên cạnh đó, bố mẹ cần lưu ý các lịch tiêm theo tháng tuổi của bé để hoàn thiện các mũi tiêm tiếp theo là ho gà, bạch hầu, uốn ván,…

Một số lưu ý bố mẹ cần biết

Quan tâm tới nhiệt độ trong phòng của bé. Không nên để quá nóng hoặc quá lạnh. Bố mẹ cần thường xuyên vệ sinh không gian sống.

skype_picture_2023_05_21t07_22_59_111z-142329 (1)

Hạn chế sự tiếp xúc của nhiều người bởi trẻ sinh non thường rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng.

Sử dụng phương pháp da kề da giữa trẻ và bố mẹ.

Bài viết trên là cách thứ chăm sóc trẻ sinh non đúng cách do bác sĩ khoa Cao Đẳng Điều Dưỡng chia sẽ  mà bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho trẻ. Đồng thời trong tình huống nhận thấy bé gặp phải các vấn đề bất thường, bố mẹ cần nhanh chóng đưa bé tới các cơ sở y tế để được thăm khám.

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Khi huyết áp giảm quá thấp, nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc kiểm soát huyết áp thấp và lựa chọn thuốc phù hợp là rất quan trọng.
Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Đột quỵ xảy ra khi não thiếu máu và oxy, gây tổn thương và dẫn đến tử vong. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu này ở phụ nữ là vô cùng quan trọng để cấp cứu kịp thời, giảm thiểu hậu quả nặng nề và tăng khả năng phục hồi.
Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Việc sơ cứu vết bỏng một cách kịp thời và chính xác có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tổn thương da và hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau này của người bệnh.
Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhiều người thường nhầm lẫn khi nhận diện dấu hiệu của bệnh gan, cho rằng chúng có thể là của các bệnh khác thông thường. Điều này dẫn đến việc phát hiện bệnh quá muộn, khi bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.
Đăng ký trực tuyến