Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có nhiều thay đổi?

Thứ bảy, 07/01/2023 | 14:00

Hiện nay, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 khiến nhiều giáo viên, học sinh lúng túng khi lựa chọn môn học cũng như định hướng nghề nghiệp.

phuong an thi tot nghiep 2025

Định hướng nghề nghiệp gặp khó khăn

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin, năm 2025 sẽ là năm mà học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 thực hiện chương trình GDPT mới và cũng là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT đổi mới phương thức thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, lứa học sinh lớp 10 năm nay sẽ là lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình GDPT mới. Nhiều em học sinh đang gặp khó khăn khi không biết chọn tổ hợp môn học theo định hướng nghề nghiệp sẽ thi theo hướng nào?

Chia sẻ từ em Mai Ngọc Anh (học sinh lớp 10 một trường THPT tại Đồng Nai) cho biết, em dự định sẽ thi khối D00 gồm 3 môn là Toán, Ngữ văn, Anh nên lựa chọn môn học tổ hợp từ đầu lớp 10. Nhưng Ngọc Anh lo, đến cuối cấp, Bộ GD&ĐT mới quyết định phương thức thi với những điểm mới, học sinh sẽ trở tay không kịp.

“Trước đây, học sinh đầu cấp đã biết kỳ thi tốt nghiệp ra sao và phương án tuyển sinh của các trường đại học nhưng hiện nay em “mù” thông tin hoàn toàn nên rất lo lắng”, Ngọc Anh chia sẻ.

Tương tự, nhiều bạn học sinh lớp 10 -  lứa đầu tiên thực hiện chương trình GDPT mới năm nay cũng đang rơi vào trạng thái chông chênh khi không biết hình thức thi THPT 2025 sẽ diễn ra như nào.

Được biết, chương trình quy định, học sinh vào lớp 10 sẽ học các môn bắt buộc và môn tự chọn. Tuy nhiên, các trường xây dựng tổ hợp dựa vào điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên. Do đó, có những môn học sinh muốn chọn, nhà trường không dạy hoặc ngược lại nhà trường tổ chức dạy, học sinh lại không cần. Nhiều em thậm chí đã phải đi học thêm môn học không có trong tổ hợp ở ngoài các trung tâm để “phòng thân”.

Không chỉ các bạn học sinh lo lắng, nhiều giáo viên đang giảng dạy cấp 3 tại các trường THPT cũng sốt ruột vì chương trình mới hiện chưa có hướng thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh đại học ra sao.

Thầy Đ.H, dạy môn Toán tại TP. HCM cho rằng, vì chưa có phương án thi tốt nghiệp 2025 nên cả học sinh, giáo viên đều gặp khó khăn khi dạy học. Nhất là học sinh ở bậc THPT rất rối khi chọn tổ hợp nhưng lại không biết sẽ thi môn nào. Có nhiều em sốt ruột, ngoài học để lấy chứng chỉ ngoại ngữ còn phải học thêm các môn khác để phòng phương án có nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình mới.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Chưa thể trả lời học sinh

Hiệu trưởng một số trường THPT tại Hà Nội cho hay, nhà trường cũng chưa thể trả lời các em vì chưa có hướng dẫn. Trước mắt, các trường xây dựng các tổ hợp và dạy kiến thức theo chương trình, sách giáo khoa mới, giúp học sinh nắm chắc kiến thức sau đó có phương thức thi mới bổ sung phù hợp.

Thông tin từ Phòng Tuyển sinh&Truyền thông Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng mới chỉ thông tin, đã có một vài phương án dự kiến. Điều quan trọng nhất là phương án mới thực hiện được nguyên tắc kế thừa những ưu điểm của kỳ thi hiện nay và điều chỉnh để phù hợp với đổi mới của chương trình GDPT mới theo hướng kỳ thi phải gia tăng tính chất là một kỳ thi đánh giá năng lực. Do đó, Bộ GD&ĐT cần thêm thời gian để tính toán kỹ lưỡng hơn.

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Hiện nay, với sự phát triển của nhiều ngành nghề khiến các bạn học sinh THCS, THPT luôn đắn đo khi chọn ngành, chọn trường. Lựa chọn giữa ngành học yêu thích và ngành học theo xu hướng xã hội luôn luôn là bài toán khó giải.
Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Năm 2023 ghi nhận một trường đại học khối ngành sức khỏe tổ chức kỳ thi riêng và một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do các đại học khác tổ chức để xét tuyển.
Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Không khí mùa thi năm nay đã bắt đầu nóng dần khi cuối tuần qua, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục các vấn đề đăng ký xét tuyển cho thí sinh.
Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào hai nhóm ngành này cần lưu ý để bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển.
Đăng ký trực tuyến