Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có nhiều thay đổi?

Thứ bảy, 07/01/2023 | 14:00

Hiện nay, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 khiến nhiều giáo viên, học sinh lúng túng khi lựa chọn môn học cũng như định hướng nghề nghiệp.

phuong an thi tot nghiep 2025

Định hướng nghề nghiệp gặp khó khăn

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin, năm 2025 sẽ là năm mà học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 thực hiện chương trình GDPT mới và cũng là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT đổi mới phương thức thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, lứa học sinh lớp 10 năm nay sẽ là lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình GDPT mới. Nhiều em học sinh đang gặp khó khăn khi không biết chọn tổ hợp môn học theo định hướng nghề nghiệp sẽ thi theo hướng nào?

Chia sẻ từ em Mai Ngọc Anh (học sinh lớp 10 một trường THPT tại Đồng Nai) cho biết, em dự định sẽ thi khối D00 gồm 3 môn là Toán, Ngữ văn, Anh nên lựa chọn môn học tổ hợp từ đầu lớp 10. Nhưng Ngọc Anh lo, đến cuối cấp, Bộ GD&ĐT mới quyết định phương thức thi với những điểm mới, học sinh sẽ trở tay không kịp.

“Trước đây, học sinh đầu cấp đã biết kỳ thi tốt nghiệp ra sao và phương án tuyển sinh của các trường đại học nhưng hiện nay em “mù” thông tin hoàn toàn nên rất lo lắng”, Ngọc Anh chia sẻ.

Tương tự, nhiều bạn học sinh lớp 10 -  lứa đầu tiên thực hiện chương trình GDPT mới năm nay cũng đang rơi vào trạng thái chông chênh khi không biết hình thức thi THPT 2025 sẽ diễn ra như nào.

Được biết, chương trình quy định, học sinh vào lớp 10 sẽ học các môn bắt buộc và môn tự chọn. Tuy nhiên, các trường xây dựng tổ hợp dựa vào điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên. Do đó, có những môn học sinh muốn chọn, nhà trường không dạy hoặc ngược lại nhà trường tổ chức dạy, học sinh lại không cần. Nhiều em thậm chí đã phải đi học thêm môn học không có trong tổ hợp ở ngoài các trung tâm để “phòng thân”.

Không chỉ các bạn học sinh lo lắng, nhiều giáo viên đang giảng dạy cấp 3 tại các trường THPT cũng sốt ruột vì chương trình mới hiện chưa có hướng thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh đại học ra sao.

Thầy Đ.H, dạy môn Toán tại TP. HCM cho rằng, vì chưa có phương án thi tốt nghiệp 2025 nên cả học sinh, giáo viên đều gặp khó khăn khi dạy học. Nhất là học sinh ở bậc THPT rất rối khi chọn tổ hợp nhưng lại không biết sẽ thi môn nào. Có nhiều em sốt ruột, ngoài học để lấy chứng chỉ ngoại ngữ còn phải học thêm các môn khác để phòng phương án có nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình mới.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Chưa thể trả lời học sinh

Hiệu trưởng một số trường THPT tại Hà Nội cho hay, nhà trường cũng chưa thể trả lời các em vì chưa có hướng dẫn. Trước mắt, các trường xây dựng các tổ hợp và dạy kiến thức theo chương trình, sách giáo khoa mới, giúp học sinh nắm chắc kiến thức sau đó có phương thức thi mới bổ sung phù hợp.

Thông tin từ Phòng Tuyển sinh&Truyền thông Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng mới chỉ thông tin, đã có một vài phương án dự kiến. Điều quan trọng nhất là phương án mới thực hiện được nguyên tắc kế thừa những ưu điểm của kỳ thi hiện nay và điều chỉnh để phù hợp với đổi mới của chương trình GDPT mới theo hướng kỳ thi phải gia tăng tính chất là một kỳ thi đánh giá năng lực. Do đó, Bộ GD&ĐT cần thêm thời gian để tính toán kỹ lưỡng hơn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội

Những năm qua, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với nhu cầu về nhân lực của các cơ sở y tế. Tỷ lệ sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo ngày càng nâng cao.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra khi nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra khi nào?

Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về thời gian diễn ra kỳ thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 , quy trình đăng ký, cũng như những yêu cầu và hướng dẫn cho thí sinh.
Tuyển sinh 2024: Những Trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập

Tuyển sinh 2024: Những Trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập

Các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam tiếp tục tổ chức các kỳ thi độc lập nhằm đánh giá năng lực và tư duy của thí sinh cho kỳ tuyển sinh đại học năm 2024.
Kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến bổ sung môn Ngoại ngữ

Kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến bổ sung môn Ngoại ngữ

Môn Ngoại ngữ dự kiến được thêm vào tổ hợp thi đánh giá năng lực HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm 2025, để mở rộng số trường xét tuyển.
Đăng ký trực tuyến