Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có nhiều thay đổi?

Thứ bảy, 07/01/2023 | 14:00

Hiện nay, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 khiến nhiều giáo viên, học sinh lúng túng khi lựa chọn môn học cũng như định hướng nghề nghiệp.

phuong an thi tot nghiep 2025

Định hướng nghề nghiệp gặp khó khăn

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin, năm 2025 sẽ là năm mà học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 thực hiện chương trình GDPT mới và cũng là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT đổi mới phương thức thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, lứa học sinh lớp 10 năm nay sẽ là lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình GDPT mới. Nhiều em học sinh đang gặp khó khăn khi không biết chọn tổ hợp môn học theo định hướng nghề nghiệp sẽ thi theo hướng nào?

Chia sẻ từ em Mai Ngọc Anh (học sinh lớp 10 một trường THPT tại Đồng Nai) cho biết, em dự định sẽ thi khối D00 gồm 3 môn là Toán, Ngữ văn, Anh nên lựa chọn môn học tổ hợp từ đầu lớp 10. Nhưng Ngọc Anh lo, đến cuối cấp, Bộ GD&ĐT mới quyết định phương thức thi với những điểm mới, học sinh sẽ trở tay không kịp.

“Trước đây, học sinh đầu cấp đã biết kỳ thi tốt nghiệp ra sao và phương án tuyển sinh của các trường đại học nhưng hiện nay em “mù” thông tin hoàn toàn nên rất lo lắng”, Ngọc Anh chia sẻ.

Tương tự, nhiều bạn học sinh lớp 10 -  lứa đầu tiên thực hiện chương trình GDPT mới năm nay cũng đang rơi vào trạng thái chông chênh khi không biết hình thức thi THPT 2025 sẽ diễn ra như nào.

Được biết, chương trình quy định, học sinh vào lớp 10 sẽ học các môn bắt buộc và môn tự chọn. Tuy nhiên, các trường xây dựng tổ hợp dựa vào điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên. Do đó, có những môn học sinh muốn chọn, nhà trường không dạy hoặc ngược lại nhà trường tổ chức dạy, học sinh lại không cần. Nhiều em thậm chí đã phải đi học thêm môn học không có trong tổ hợp ở ngoài các trung tâm để “phòng thân”.

Không chỉ các bạn học sinh lo lắng, nhiều giáo viên đang giảng dạy cấp 3 tại các trường THPT cũng sốt ruột vì chương trình mới hiện chưa có hướng thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh đại học ra sao.

Thầy Đ.H, dạy môn Toán tại TP. HCM cho rằng, vì chưa có phương án thi tốt nghiệp 2025 nên cả học sinh, giáo viên đều gặp khó khăn khi dạy học. Nhất là học sinh ở bậc THPT rất rối khi chọn tổ hợp nhưng lại không biết sẽ thi môn nào. Có nhiều em sốt ruột, ngoài học để lấy chứng chỉ ngoại ngữ còn phải học thêm các môn khác để phòng phương án có nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình mới.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Chưa thể trả lời học sinh

Hiệu trưởng một số trường THPT tại Hà Nội cho hay, nhà trường cũng chưa thể trả lời các em vì chưa có hướng dẫn. Trước mắt, các trường xây dựng các tổ hợp và dạy kiến thức theo chương trình, sách giáo khoa mới, giúp học sinh nắm chắc kiến thức sau đó có phương thức thi mới bổ sung phù hợp.

Thông tin từ Phòng Tuyển sinh&Truyền thông Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng mới chỉ thông tin, đã có một vài phương án dự kiến. Điều quan trọng nhất là phương án mới thực hiện được nguyên tắc kế thừa những ưu điểm của kỳ thi hiện nay và điều chỉnh để phù hợp với đổi mới của chương trình GDPT mới theo hướng kỳ thi phải gia tăng tính chất là một kỳ thi đánh giá năng lực. Do đó, Bộ GD&ĐT cần thêm thời gian để tính toán kỹ lưỡng hơn.

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến