Thí sinh cần cân nhắc chọn ngành, chọn trường trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Thứ năm, 13/07/2023 | 09:33

Hiện nay là thời điểm các thí sinh đang thực hiện việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Mỗi thí sinh cần cân nhắc chọn ngành học, chọn trường phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân để gia tăng cơ hội đỗ đại học.

xét tuyển đại học 2023

Thí sinh nên chọn ngành học trước khi chọn trường

Thực tế, nhiều năm vừa qua, tỉ lệ sinh viên chọn sai ngành nghề học luôn chiếm một tỉ lệ khá lớn dẫn đến việc nhiều bạn ra trường nhưng lại làm công việc không đúng chuyên ngành được đào tạo, hoặc làm đúng ngành nghề được đào tạo nhưng không yêu thích công việc đang làm.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Hoàng Nam - cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, để chọn được ngành học, trường học phù hợp, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ bởi khi chọn sai, thí sinh không chỉ mất thời gian, tiền bạc mà có thể sau đó là tương lai của bản thân.

“Các em cần xác định rõ ngành học mình muốn học là gì, sở thích và khả năng của bản thân. Từ đó lựa chọn ngành học phù hợp bản thân. Chẳng may trong trường hợp bạn thực sự yêu thích một trường đại học nhưng trường đó lại không có ngành học bạn muốn học. Vậy thì nên xem xét lại bởi vì nếu không phải là ngành học mà bạn đam mê, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng", ông Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, thí sinh cần xét thêm nhiều tiêu chí khác như: Vị trí địa lý, môi trường học, chương trình học, chuẩn đầu ra, điều kiện gia đình, học phí... Hãy liệt kê ra những ngành, trường học và bắt đầu nghiên cứu, xem xét, loại trừ dần. Đây chính là cách lựa chọn trường đại học phù hợp mà bạn không nên xem thường.

>>> Xem thêm: Tuyển sinh 2023: Số thí sinh xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS “tăng chóng mặt” 

Thí sinh lưu ý để tránh các lỗi không đáng có, các bạn cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh cũng như thông báo tuyển sinh được đăng tải trên cổng thông tin điện tử và cổng tuyển sinh của các đơn vị đào tạo.

Thí sinh tuyệt đối không đăng ký vào những ngành mà thí sinh không đủ điều kiện, một số ngành có các điều kiện phụ. Sau khi đăng ký thành công trên hệ thống, thí sinh nên chụp lại màn hình để tránh sự cố nếu có sau này.

Lưu ý đối với những thí sinh đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, khi đăng ký trên hệ thống và đặt nguyện vọng 1 là chắc chắn trúng tuyển. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT (18/7) và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) nhóm ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe có chứng chỉ hành nghề, các thí sinh căn cứ vào thông báo mức điểm nhận hồ sơ của các đơn vị để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

Một lưu ý nữa là mỗi thí sinh cho phép đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, nhưng khi xét tuyển chỉ trúng 1 nguyện vọng cao nhất. Thí sinh cần lưu ý nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên nhất và khi lọc ảo, nên cần sắp xếp thứ tự phù hợp với mong muốn của bản thân.

Một điểm mới của tuyển sinh năm nay các thí sinh và phụ huynh lưu ý để chọn ngành phù hợp, đó là các thí sinh có điểm thi từ 22,5 điểm trở lên sẽ có mức cộng điểm ưu tiên giảm dần đến điểm 30. Điểm càng cao điểm ưu tiên sẽ giảm dần. Tổng mức điểm 3 môn theo thang điểm 30 khi cộng sẽ không được vượt quá 30 điểm. Nếu thí sinh nào thi được 30 điểm cho 3 môn thì không được cộng điểm ưu tiên.

Như thế, các thí sinh xem như không có ưu tiên, nên cần tính toán lại chọn ngành phù hợp.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Cơ sở đào tạo tại địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: ☎ 07.6981.6981   ☎ 09.6881.6981. Zalo : 09.6881.6981

                                                                                Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Trong số 8 trường Y Dược, hai trường áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp IELTS với điểm thi và học bạ, các trường còn lại sẽ chuyển đổi thành điểm ưu tiên hoặc sử dụng như một phần tiêu chí để thiết lập mức điểm chuẩn thấp hơn.
Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo hoàn toàn an toàn và trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không chấp nhận bất kỳ sai sót, hành vi tiêu cực, hoặc vi phạm quy định nào.
Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ bao gồm hai môn bắt buộc (Toán, Văn) và hai môn tự chọn.
Đăng ký trực tuyến