Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Thứ năm, 07/09/2023 | 14:47

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.

thí sinh thi đại học

Hiện tại, đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng, sư phạm mầm non đang dần đến những ngày cuối cùng để thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học online trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT, đến trước 17 giờ ngày 8/9 thí sinh trúng tuyển đợt 1 hoàn tất xác nhận nhập học trực tuyến. Trên cơ sở này, các trường đại học thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Dù thời hạn trên chưa kết thúc nhưng nhiều trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung. Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển bổ sung còn nhiều ở cả khối trường công lập và tư thục.

Hiện nay, vẫn còn nhiều trường xét tuyển bổ sung với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chỉ tiêu... là cơ hội cho những thí sinh chưa trúng tuyển hoặc đã trúng tuyển nhưng muốn tìm kiếm cơ hội khác.

Bên cạnh đó, các trường cao đẳng vẫn tiếp tục xét tuyển ở nhiều ngành nghề hấp dẫn. Đây là hướng đi khác cho những thí sinh muốn rút ngắn thời gian học tập để sớm gia nhập thị trường lao động, tự chủ bản thân.

Thầy Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, khi đăng ký xét tuyển bổ sung, thí sinh phải xem cơ sở giáo dục đại học nào xét tuyển bổ sung, thời gian xét tuyển bổ sung trong vòng bao nhiêu ngày và ngành nghề xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển. Đây là những điều rất quan trọng.

Điểm lưu ý quan trọng thứ hai đó là, điểm xét tuyển bổ sung phải tối thiểu bằng điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1.

“Nhiều phụ huynh, các bạn thí sinh thường lo lắng là đợt xét tuyển bổ sung sẽ muộn hơn so với thoài gian nhập học đợt 1. Như vậy, các em nhập học muộn hơn có kịp thời gian tiến độ so với các bạn nhập học trước hay không? Tôi khẳng định là không có gì khác. Dù các em trúng tuyển bằng bất cứ phương thức nào thì các em cũng học chung chương trình trong cùng một ngành như xét tuyển đợt 1”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, do thời gian các em nhập học muộn hơn so với đợt 1 nên các hoạt động về nhập môn vào đại học sẽ được rút gọn còn lại tất cả đều giống đợt 1.

Thống kê của Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho thấy, sau lọc ảo đợt 1, có 92,7% thí sinh trúng tuyển trên tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2023; 61,1% thí sinh trúng tuyển trên tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023.

Năm 2023, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT; trong đó trên 660 thí sinh thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non, chiếm 65,9% trong tổng số dự thi tốt nghiệp THPT. Năm 2022, tỷ lệ này là 61,34%.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), tuy các tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các năm trước nhưng là con số thực chất, thể hiện nguyện vọng và tương ứng với thực lực, thực chất năng lực của thí sinh. Các em đăng ký xét tuyển sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, đây điểm mới trong quy trình đăng ký xét tuyển.

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Trong số 8 trường Y Dược, hai trường áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp IELTS với điểm thi và học bạ, các trường còn lại sẽ chuyển đổi thành điểm ưu tiên hoặc sử dụng như một phần tiêu chí để thiết lập mức điểm chuẩn thấp hơn.
Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo hoàn toàn an toàn và trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không chấp nhận bất kỳ sai sót, hành vi tiêu cực, hoặc vi phạm quy định nào.
Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ bao gồm hai môn bắt buộc (Toán, Văn) và hai môn tự chọn.
Đăng ký trực tuyến