Các tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol và mỡ máu

Thứ ba, 21/05/2024 | 09:12

Thuốc giảm cholesterol có thể gây ra một số tác dụng phụ, có những biểu hiện nhẹ mà bạn có thể không nhận ra. Tuy nhiên, cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn

cac-tac-dung-phu-cua-thuoc-giam-cholesterol-va-mo-mau
Thuốc hạ mỡ máu có nhiều công dụng đối với bệnh nhân bị rối loạn lipid máu

Mỡ máu cao là một trạng thái rối loạn lipid máu thường liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, và đái tháo đường. Khi mức cholesterol trong máu tăng cao, các bác sĩ thường kê đơn cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm cholesterol để phòng ngừa các biến chứng tiềm ẩn.

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm cholesterol

Bệnh nhân thường sử dụng thuốc giảm cholesterol theo hướng dẫn của bác sĩ. Dược sĩ bác sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, các loại statin là một phương pháp phổ biến, chúng ức chế men khử HMG-CoA, ngăn chặn việc tổng hợp cholesterol tại gan, giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Statin cũng tăng cường số lượng receptor LDL-cholesterol, giảm loại cholesterol có hại này xuống mức thấp nhất và tăng cường HDL-cholesterol có ích cho cơ thể. Ngoài ra, có nhiều loại thuốc khác như nhóm resin gắn acid mật, fibrat, niacin và ezetimibe được sử dụng để giảm cholesterol máu.

Tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol

Sau một thời gian sử dụng, bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng. Đối với gan, thuốc có thể gây rối loạn chức năng gan, tăng men gan SGOT/SGPT, gây tổn thương tế bào gan. Rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, đầy hơi cũng là tác dụng phụ phổ biến. Đối với hệ thần kinh, một số người có thể gặp các vấn đề như giảm trí nhớ, nhầm lẫn. Đau cơ, yếu cơ, và các vấn đề da liễu cũng có thể xảy ra.

Xem thêm: Các tác dụng phụ của thuốc điều trị rối loạn lo âu

img_4519-3-150654 (2)
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo dược sĩ chuyên nghiệp

Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cholesterol

Người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn kiêng và vận động khi sử dụng thuốc giảm cholesterol. Cần hạn chế mỡ động vật, thực phẩm giàu cholesterol, và thúc đẩy ăn nhiều rau cải, trái cây và các loại thực phẩm giàu dầu béo không no. Cần tránh uống nước bưởi khi sử dụng statin vì có thể tương tác với thuốc. Ngoài ra, cần thông báo cho bác sĩ về bất kỳ thuốc nào khác đang sử dụng để tránh tác động phụ.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết điều trị mỡ máu cao cần phải kết hợp giữa thuốc, chế độ ăn uống lành mạnh và vận động thể chất. Việc tuân thủ chặt chẽ các chỉ dẫn từ bác sĩ và thăm khám định kỳ là quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát hiện kịp thời bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh.

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến