Từ lâu, sen đã được sử dụng phổ biến trong nền đông y Việt Nam và được biết đến với nhiều công dụng sức khỏe tuyệt vời, chẳng hạn như làm đẹp da,, chống viêm và kiểm soát mức đường huyết hiệu quả.
Từ lâu, sen đã được sử dụng phổ biến trong nền đông y Việt Nam và được biết đến với nhiều công dụng sức khỏe tuyệt vời, chẳng hạn như làm đẹp da,, chống viêm và kiểm soát mức đường huyết hiệu quả.
Ở Nước ta, cây sen được biết đến như một loại dược liệu Y Học Cổ Truyền được sử dụng làm nguyên liệu làm ẩm thực và các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Các nghiên cứu và thực tiễn đã chứng minh nhiều công dụng của sen. Ngoài những tác dụng quen thuộc như giảm đường trong máu, giảm cholesterol… các bộ phận của cây sen còn có nhiều công dụng đặc biệt khác đối với việc điều trị một số bệnh rất hiệu quả.
Điều trị chứng mất ngủ
Bệnh mất ngủ là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người gặp phải. Mất ngủ thường do căng thẳng gây ra và có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe có liên quan khác. Hạt sen là bài thuốc tại nhà hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ. Công dụng của sen giúp bạn an thần và thư giãn, dễ đi vào ngủ hơn.
Cảu thiện quá trinh tiêu hóa
Hạt sen không chỉ chứa các chất dinh dưỡng đa lượng, axit amin thiết yếu mà còn chứa khoáng chất, vitamin và cả chất chống oxy hóa… Do vậy, mà người xưa đã xem hạt sen là thuốc phổ biến có nhiều tác dụng như sinh dưỡng cơ nhục, kiện tỳ, hỗ trợ tiêu hóa.
Chăm sóc da, chống lão hóa
Hạt sen có chứa một loại enzyme tên L-isoaspartyl methyltransferase giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp. Bên cạnh đó, lại có tác dụng thanh nhiệt nên sẽ ngăn ngừa được mụn nhọt hiệu quả. Enzyme L-isoaspartyl methyltransferase còn có nhiều tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cho da và cả bên trong cơ thể.
Do vậy, việc sử dụng hạt sen thường xuyên có thể giúp cho phụ nữ dưỡng nhan, cải thiện tuổi thọ và giữ gìn nét tươi trẻ.
Điều hòa cholesterol trong máu
Chất xơ và các cacbonhydrat phức trong hạt sen góp phần điều hòa lượng cholesterol trong máu. Đồng thời, alkaloid và isoquinoline có trong tâm sen còn giúp cải thiện huyết áp giúp ổn định, phòng tránh nhiều biến chứng của các bệnh tim mạch.
Bảo vệ tế bào thần kinh
Ngoài tác dụng an thần, một vài nghiên cứu phát hiện hạt sen, tim sen còn có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, ngăn ngừa và điều trị Alzheimer.
Giảm hàm lượng đường trong máu
Do hạt sen ít calo nhưng lại rất giàu chất xơ, giúp làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy bệnh nhân bị tiểu đường có thể dùng hạt sen như một loại thức ăn vặt lành mạnh và ngon miệng.
Tạo năng lượng cho bữa ăn phụ
Hạt sen cung cấp nguồn dưỡng chất protein, vitamin, magie, kali và phốt pho dồi dào. Đây là một món ăn vặt lý tưởng và lành mạnh cho bạn.
Bạn có thể ăn hạt sen như bỏng ngô hoặc rang hạt sen thành màu vàng nâu. Công dụng của sen không chỉ cung cấp năng lượng mà còn rất ngon và có lợi cho sức khỏe. Hạt sen cũng dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả người già và trẻ em.
Hỗ trợ điều hòa an thai
Hạt sen là một trong những nguồn protein tốt giúp tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi. Nhiều khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dùng hạt sen để có một thai kỳ khỏe mạnh bởi nó cung cấp một nguồn năng lượng lành mạnh và nguồn dinh dưỡng phong phú.
Trị bệnh gan nhiễm mỡ
Mỡ có thể tích tụ trong nhiều bộ phận của cơ thể chúng ta và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Công dụng của hạt sen có các đặc tính có thể làm giảm mỡ máu và hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Công dụng cầm máu
Sự phân hủy flavonoid và alkaloid trong lá sen được cho là giúp tăng cường tác dụng cầm máu thông qua hoạt tính của aglycon flavonol. Có lẽ vì thế mà trong y học cổ truyền, người ta hay sử dụng các bộ phận của sen sao đen làm vị thuốc cầm máu.
Xem thêm: Những công dụng tuyệt vời từ quả đu đủ không hẳn ai cũng biết
Ngoài tác dụng chưa bệnh, cây sen từ củ, thân cho đến lá, hoa đều được chế biến thành đủ loại đồ ăn, thức uống bổ dưỡng. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Cao Đẳng Y Dược chia sẽ các món ăn chế biến từ sen mang lại hiệu quả dinh dưỡng như sau:
Chè hạt sen.Sữa hạt sen.Cháo sen nấm
Gỏi ngó sen.Canh củ sen hầm giò heo.Tim hầm hạt sen
Súp hạt sen.Chè dưỡng nhan từ củ sen…
Lá sen: Lá sau khi thu hái đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô trong bóng râm rồi bọc kín để dùng dần.
Củ sen, ngó sen: Ăn tươi hoặc rửa sạch, cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn trong vòng 5 – 7 ngày.
Hạt sen: Hạt tươi mua về không nên rửa, bóc vỏ xanh bên ngoài để lấy phần hạt màu trắng bên trong. Bạn dùng tăm lấy tâm sen ra. Sau đó, bạn đựng vào lọ để trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 5 – 7 ngày hoặc phơi nắng nhẹ 3 – 5 ngày cho khô rồi cất vào lọ kín.